ทางเลือกของความรัก

“ไม่ใช่ว่าเลือกไม่ได้ แต่เพราะตัดสินใจเลือกไปแล้วต่างหาก”

ในวันที่เสียใจกับสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” เสียจนน้ำตาไม่มีให้ไหลเอ่อ เชื่อว่าหลายๆคนต้องมีคำถามมากมายดังก้องอยู่ในหัว ทำไมต้องร้องไห้? เบื่อบ้างไหมที่สภาพจิตใจหม่นหมองแหลกสลายไม่มีชิ้นดีทุกทีที่โดนเหยียบย่ำ แต่ละวันตื่นมารู้สึกเหมือนอยู่ในโลกสีเทา บางทีคำถามมันก็มีคำตอบในตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่เราไม่กล้าที่จะยอมรับหรือทำตามคำตอบที่มีเท่านั้นเอง

ไม่มีใครอยากอยู่กับความเสียใจ ยิ่งเหตุผลของความเสียใจ คือเรื่องราวของความรักด้วยแล้ว การดิ้นหลุดออกจากภวังค์น้ำตาย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ในโลกแห่งความจริง อย่าลืมว่า สิ่งที่ดีที่สุดของแต่ละคนนั้นต่างกัน

เลือก…ที่จะเสียใจเพราะความรัก ถึงแม้จะต้องร้องไห้ทั้งที่มีน้ำตาและไม่มีน้ำตา แต่ยังได้อยู่ชิดใกล้ ยังได้ทำอะไรร่วมกันแม้ว่าเขาจะทำร้ายน้ำใจในหลายๆโอกาสก็ตาม แต่นี่ก็คือทางที่เลือกแล้ว ดีที่สุดแล้วตามความต้องการของคนๆนั้น

เลือก…ที่จะก้าวออกจากความเจ็บปวดที่ไม่รู้จะสิ้นสุดลงตรงไหน สิ้นสุดเมื่อไหร่ หนทางข้างหน้าช่างยาวไกล การมีใครบางคนของหัวใจอยู่ใกล้ๆนับวันยิ่งมีแต่การทำร้ายและหักหาญน้ำใจ ก็ทางใครทางมัน ต่างคนต่างไปเสียดีกว่า อย่างที่เขาบอกกันมาว่า ‘เจ็บสั้น ดีกว่าปวดนาน’

เลือก…ที่จะวางเฉย เสียใจเมื่อไหร่จะรีบเข้าไปหา ไปดูแล แต่เมื่อดีขึ้นและเขามีความสุขกับคนที่เขาต้องการ เราก็เดินออกมาอยู่ในที่ของเรา แค่ได้อยู่ห่างๆแต่ยังมองอย่างห่วงใยเสมอ ทุกรอยยิ้มที่ทำให้เขามีความสุขแม้ว่าความสุขนั้นอาจจะมาไม่ได้มาจากเรา ก็เปลี่ยนวันที่เปลี่ยวเหงาให้กลายเป็นวันที่สดใส

บางครั้งถ้าคิดว่าเลือกทางผิด ให้คิดเสียว่า ไม่ใช่ว่าเลือกทางเดินของความรักไม่ได้ แต่เป็นเพราะเลือกแล้วที่จะเป็นแบบนี้ ต้องยอมรับผลของการตัดสินใจนั้น แต่ถ้ามันเกินจะรับเพราะเลือกผิดพลาดมหันต์ อย่าลืมว่าคุณเลือกได้ ตั้งหลักแล้วเลือกใหม่อีกครั้ง ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น เพราะทั้งหมดที่คุณต้องเลือก มันก็เพราะคำว่า “รัก” ไม่ใช่หรือ ไม่ว่าจะรักสุข รักเศร้า รักเหงาเปล่าเปลี่ยว ทางเลือกของความรัก คุณเป็นผู้กำหนด

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : ริบบิ้นสีรุ้ง 1923