ผลของความพยายามที่เป็นศูนย์

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” สุภาษิตไทยกล่าวไว้แบบนี้เพื่อกระตุ้นให้คนเกิดความพยายามในการไปสู่จุดมุ่งหมายแห่งชีวิต และแน่นอนว่ามันได้ผลเสมอ เพราะแค่มีความพยายาม เท่ากับคุณไม่หยุดนิ่ง และเมื่อไม่หยุดนิ่ง นั่นแหละคุณเข้าใกล้ความสำเร็จแล้วค่ะ

ในทุกความพยายาม คือความเหนื่อย แต่จะเหนื่อยที่สุดเมื่อความพยายามครั้งนั้นมีเรื่องของหัวใจและความรู้สึกกับคนพิเศษเข้ามาเกี่ยวข้องจนเกิดคำถามที่ว่า…เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า?

พยายามที่จะให้เขารัก…ทำทุกวิถีทางเทคแคร์ ดูแล เอาใจ โดยที่รู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า เขามีคนสำคัญอยู่ในใจอยู่แล้ว ยังดื้อรั้นดึงดันที่จะเป็นเจ้าของหัวใจของเขา รับได้เสมอทุกการกระทำที่เขาทำให้เจ็บช้ำน้ำใจ ครั้งยังมีพลังใจเต็มร้อย

“ไม่เป็นไรหรอก เรารักเขา เราทนได้”

เวลาผ่านไประยะหนึ่งที่ยังต้องวิ่งตามคนที่เรารักดังดวงใจ โดยมีตัวเขาเฝ้าทำร้ายจิตใจอยู่เสมอ

“อืม…ก็เหนื่อยนะ แต่ก็ยังไหว ก็รักไปแล้วนี่นา สักวันเขาต้องเห็ฯค่าความรักของเรา แล้วมอบหัวใจให้เราในที่สุด”

ในวันที่ชีวิตหมดแล้วซึ่งพลังใจ

“เราเหนื่อยเกินไปแล้ว”

พยายามที่จะรักเขา…ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดมาบังคับก็ตาม ถ้าความรักไม่ได้เกิดขึ้นจากหัวใจ เกิดจากการบังคับ ฝืนใจ ยังไงก็ไม่มีความสุข แล้วเมื่อพยายามที่จะรักคนที่ไม่ได้รักต่อไป คราใดที่เขาหรือเธอไม่ได้ดั่งใจก็จะเริ่มตั้งแง่ บวกกับความที่ไม่มีใจเป็นทุนเดิม ความรำคาญ ความเบื่อ จนกระทั่งสุดท้าย ก็ไปไม่รอด

ความพยายามสองอย่างนี้ ไม่มีความพยายามใด ที่บ่งบอกว่าจุดหมายปลายทางข้างหน้าคือความสุข หรือความสำเร็จที่น่าเดินเข้าไปหา มีแต่ความเจ็บปวดรวดร้าว น้ำตาเอ่อล้นท้นหัวใจ สุดท้ายก็ต้องล้มลงไปอยู่ในอ้อมกอดของคนในกระจก

อย่าพยายาม ถ้าความพยายามบางอย่าง…จะเท่ากับศูนย์

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : ริบบิ้นสีรุ้ง 1234You may also like...