หลากอาหารต้านมะเร็ง

โรคมะเร็ง ถือเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ เป็นที่ทราบกันดีว่า นอกจากจากกรรมพันธุ์ การได้รับสารพิษ และสิ่งแวดล้อมแล้ว “อาหาร” นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ แต่ในทางกลับกัน หากเรารู้จักเลือกบริโภค อาหารก็จะเป็นยาวิเศษ ในการป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

การเลือกบริโภค ผักและผลไม้ 5 สี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของอาหารต้านมะเร็ง ที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ ซึ่งสามารถแบ่งประเภทตามสีได้ดังนี้

สารสีขาว ได้แก่ ผักกาดขาว มะเขือเปราะ ดอกแค หัวไชเท้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

สารสีเขียว ได้แก่ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า ผักบุ้ง บรอกโคลี ตำลึง ผักกวางตุ้ง ฯลฯ อุดมไปด้วยใยอาหาร สารอาหารต่างๆ วิตามินเอ และซี

สารสีเหลือง ได้แก่ แครอท ขมิ้น ฟักทอง มะละกอ พริก พริกหยวก ซึ่งมีแคโรทีนอยด์ อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่ช่วยต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

สารสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม ฝรั่งขี้นก อุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงโรคหัวใจได้อีกด้วย

สารสีม่วง ได้แก่ ดอกอัญชัน มะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วง ผลองุ่นแดง มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง ลดอัตราเสี่ยงและบรรเทาอาการของมะเร็งเต้านม และโรคอื่นๆ ได้

นอกจากผัก ผลไม้ 5 สี ที่นำมาฝากกันแล้ว การออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ การไม่เสพสารเสพติด อย่างเหล้า บุหรี่ ก็ควรงดเว้น หลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานๆ หลีกเลี่ยงการรับมลพิษ และหมั่นทำจิตใจให้ผ่องใส ตรวจสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เชื่อได้ว่าชีวิตนี้ต้องห่างไกลจากโรคมะเร็งแน่ๆ ครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3191You may also like...