รักหัวใจ ใส่ใจเลือกอาหาร

โรคหัวใจ ถือเป็นอาการเจ็บป่วยที่คร่าชีวิตคนไทยสูงเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุสำคัยของการเกิดโรคหัวใจ ล้วนมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และขาดการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพราะฉะนั้นหากรักหัวใจ มาใส่ใจเลือกรับประทานอาหารกันเถอะครับ

เริ่มต้นจากอาหารหลักของคนไทยในทุกๆ มื้ออย่าง “ข้าว” ควรเลือกข้าวกล้องซึ่งไม่มีการขัดสี เพราะจะมีเส้นใย อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารเป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ เนื่องจากมีไขมันชนิดเลวมาก อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดหัวใจได้ ควรหันมารับประทานผัก ผลไม้ และเนื้อปลา ซึ่งโปรตีนที่ได้จากเนื้อปลานั้น อุดมไปกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และเป็นโปรตีนชนิดย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดตะกอนในหลอดเลือดหัวใจ

รับประทานผักหลากสี เช่น ฟักทอง มะเขือม่วง พริกหวาน มะเขือเทศ เพราะอุดมไปกากใยและสารอาหารที่มีประโยชน์ และผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานจนเกินไป เช่น กล้วย ส้ม มะละกอ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หลีกเลี่ยงผลไม้ที่ผ่านการแปรรูป อย่างผลไม้หมักดอง ผลไม้แช่อิ่ม ตลอดจนผลไม้ที่ให้พลังงานสูง อย่างทุเรียน ลำไย มะม่วงสุก และมะขามหวาน เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารปิ้ง ย่าง ทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หวานจัด และควรรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพียงพอต่อร่างกาย ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ควบคู่ไปกับการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้เราจะมีหัวใจที่เข้มแข็ง มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วละครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1554You may also like...