ซูโดอีเฟดรีน ยาที่มีคุณอนันต์และโทษมหันต์

ข่าวในวงการแพทย์ที่เป็นกระแสสังคมอย่างมากในยุคปัจจุบัน คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการสั่งเก็บยา “ซูโดอีเฟดรีน” ของทางกระทรวงสาธารณสุข หลายๆ คนที่ติดตามข่าว หรือบางท่านอาจกำลังใช้ยาดังกล่าวในการรักษาโรคอาจเกิดข้อสงสัย ว่าทำไมจะต้องเก็บยาซูโดอีเฟดรีนด้วย มันมีความสำคัญอย่างไร มีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีรายละเอียดคร่าวๆ จะมาเล่าให้ฟังครับ

ซูโดอีเฟดรีน (Pseudoephedrine) ) เป็นสารเอมีนชนิดพาราซิมพาเทติก มักใช้เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก โดยในประเทศไทย ยาดังกล่าวได้ถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษควบคุมประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ

1.ซูโดอีเฟดรีน สูตรเดี่ยว คือมีสารซูโดอีเฟดรีนเป็นวัตถุออกฤิทธิ์เพียงตัวเดียว

2. ซูโดอีเฟดรีน สูตรผสม คือมีสารซูโดอีเฟดรีน และตัวยาอื่นทั้งชนิดเดียว หรือหลายชนิดผสมอยู่ด้วยในเม็ดเดียวกัน เช่นผสมกับยาแก้แพ้, ยาแก้ไอ, ยาขับเสมหะ, ยาแก้ปวดลดไข้ เป็นต้น

ยาซูโดอีเฟดรีนไม่ใช่ยาเสพติด เพียงแต่ยาดังกล่าวสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นของการผลิตเสพติด อย่างยาบ้า ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Amphetamines โดยเฉพาะ Methamphetamine เพราะฉะนั้น ผู้เป็นโรคภูมิแพ้ หรือ โรคไซนัสอักเสบ ก็ไม่ต้องกังวล หากต้องใช้ยาประเภทนี้เป็นเวลานานๆ (แต่ต้องตามที่แพทย์สั่งนะครับ)

โดยปัจจุบันได้มีการเรียกเก็บเฉพาะ ” ซูโดอีเฟดรีน สูตรผสม ” ซึ่งเป็นยาที่มีการผสมหลายชนิดในเม็ดเดียว ดังนั้นผู้ที่เคยใช้ยาสูตรผสมอยู่ ก็ยังคงสามารถใช้ได้เหมือนเดิม แต่คงต้องกินแยกกัน โดยเป็นยา ซูโดอีเฟดรีน 1 เม็ด และยาชนิดอื่นๆ อย่างยาแก้แพ้ และยาแก้ไอ เป็นต้น

ซึ่งในปัจจุบันยาซูโดอีเฟดรีน จะมีเฉพาะในสถานพยาบาล ที่มีใบอนุญาตตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป สำหรับคนที่เป็นหวัด และต้องการซื้อยาบรรเทาอาการด้วยตนเอง ก็สามารถหาซื้อยาที่มีสรรพคุณคล้ายๆ กัน อย่างยาที่มีส่วนผสมของฟีนิลเอฟริน(Phenylephrine) ในการเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการหวัดได้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 7472