หนังสือของฉัน

ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ฤดูหรือใบไม้จะร่วงโรยเป็นกองเท่าภูเขา แต่เมื่อเราสำรวจตัวเองว่าเปลี่ยนไปแค่ไหน ภายนอกเราอาจจะพบว่าร่างกายของเราเปลี่ยนไป เราสูงขึ้น อ้วนขึ้น ผอมลง หรือแก่มากขึ้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่สิ่งที่อยู่ในใจหรือความรู้สึกนึกคิดภายในบางอย่างของคนเราบางครั้งก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลง เพราะเราก็เรา ความรู้สึกนึกคิดต่างๆ ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ยังคงวนอยู่ในสมองและจิตใจของเราอยู่เสมอ

บางครั้งเราอาจจะอ่อนโยนเป็นสายลมที่พริ้วไหม หรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงเหมือนกระแสน้ำวน แม้กระทั่งบางทีที่เข้มแข็งดุจหินผา ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่เปลี่ยนแปลงและปรับตัวไปตามสิ่งเร้าที่มาจากธรรมชาติสรรสร้างหรือทดสอบเราอยู่เสมอ หลายครั้งที่มีเรื่องที่ดีผ่านเข้ามา เรารับรู้และรู้สึกถึงความสุข ที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วเหมือนกับเราทานอาหารมื้ออร่อยและมื้อนั้นมักหมดเร็วไปด้วยเสมอ แต่เมื่อมีความทุกข์เข้ามาเราจะรู้สึกว่าเหมือนเราอยู่บนเรือลำน้อยกลางทะเลที่แสนมืดดำและมีคลื่นยักษ์ถาโถม เราจะรู้สึกเหนื่อยและนานเหลือเกินที่คลื่นความทุกข์ยังโหมกระหน่ำเรา แต่หากว่าเราพ้นผ่านมันไปได้ เราก็จะเห็นแสงเรืองรองของดวงอาทิตย์ยามเช้า ภูมิคุ้มกันต่างๆในการใช้ชีวิของเราก็จะมากขึ้น ทำให้เราเป็นเราที่เข้มแข็งขึ้นเหมือนในทุกวันนี้

เรื่องบางเรื่องที่เราเชื่อมั่นว่าต้องเป็นสิ่งที่ดีและสวยงาม เหมือนเราเห็นความสุขรำไรลอยไปมาอยู่ข้างหน้า แต่เมื่อเราคว้าไว้มันอาจจะกลายเป็นความทุกข์ของเราก็ได้ และนั่นไม่มีใครที่จะรู้ได้หรอก แต่ความโชคร้ายมักจะมีความโชคดีเสมอ เพราะก้อนหินหรือความทุกข์ที่เรารับมันมานั้นก็คงจะสอนเราได้หลายอย่าง อย่างน้อยเราก็รู้ว่าสิ่งนี้ไม่ใช่ความสุข มันคือก้อนหินแห่งความทุกข์ที่จะไม่เผลอไปเหยียบหรือรับมันไว้ให้เจ็บตัวเองอีก ชีวิตก็เปรียบประดุจบทเรียนเล่มหนาที่มีทั้งหน้าที่ดีและร้าย ในหนังสือแห่งชีวิตของเราเล่มนี้จะหนาหรือบางก็แล้วแต่ว่าเราเลือกที่จะออกไปเผชิญหน้าหรือพบเจอกับอะไร ทุกวันที่เราตื่นเราก็จะเปิดไปหน้าใหม่อยู่เสมอ ส่วนหน้าที่เก่าๆน่ะหรอ มันก็คงจะเป็นบทเรียนว่าเมื่อเราเจอสิ่งนี้แล้วเราควรจะทำเช่นในอดีตหรือไม่

ทุกคนก็คงจะมีหน้าที่ที่ต้องทำในทุกๆวัน แต่แตกต่างกันไปตามนิสัย ลักษณะ และสภาพแวดล้อม แต่อย่างไรก็ตามเราควรจะใช้ชีวิตอย่างมีสติและคุ้มค่า ที่สำคัญจงอย่าลืมความผิดพลาดของของเราในหน้าหนังสือที่ผ่านมา ความผิดพลาดนี่แหละที่มีค่ายิ่งใหญ่นัก เพราะมันจะทำให้เราเห็นคุณค่าและชื่นชมกับวันที่ดีๆ และสิ่งดีๆ ที่เรามีได้ถึงแก่นแท้มากขึ้น…

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 703