ละครไทย VS ซีรีย์เทศ

ปัจจุบันกระแสสังคมมีความนิยมซีรีย์ต่างประเทศมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในโซนเอเชียหรือยุโรปก็ตาม วัยรุ่นหลายคนที่เคยติดตามละครหลังข่าวก็กลับมาติดตามซีรีย์ในแผ่นดีวีดีมากขึ้น และทำให้กระแสการคลั่งไคล้ดาราที่ชื่นชอบเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย

หากย้อนกลับมาคิดถึงละครไทยก่อนหน้านี้ไปสองสามปี หลายคนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดอรรถรสหรือไม่สามารถสื่อได้ถึงสาระที่น่าติดตาม เมื่อซีรีย์เกาหลี ญี่ปุ่น หรือฝรั่งเข้ามา จึงเข้าทางหลายคนที่รู้สึกว่ามีทางเลือกของความบันเทิงและแปลกใหม่เพิ่มขึ้น แม้แต่วัยรุ่นหรือผู้ที่พ้นผ่านวัยรุ่นไปแล้วก็ตามก็ยังมีการคลั่งไคล้กระแสซีรีย์อย่างเห็นได้ชัด เช่น ซีรีย์เกาหลี หลายคนชอบจนขนาดอยากไปเยี่ยมชมหรือตามรอยซีรี่ย์สักครั้งในชีวิต ส่วนบางประเทศ เช่น ทางประเทศเกาหลีเองก็รู้จักใช้โอกาสที่เข้ามาหรือน้ำขึ้นให้รีบตักในเรื่องของการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และมีการสร้างซีรีย์หรือนักร้องที่มีความสามารถที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น จนถึงเดี๋ยวนี้กระแสความนิยมก็ยังไม่ตกลงเลย

แต่เมื่อหันกลับมาดูละครประเทศไทย ซึ่งตอนนี้ใช่ว่าจะจืดชืดซะเมื่อไหร่ ผู้จัดหรือผู้กำกับหลายคนเริ่มมีการสร้างละครที่น่าติดตาม ส่วนดารานักแสดงก็มีหน้าใหม่และมากความสามารถเพิ่มขึ้น ละครบางเรื่องที่ก้าวกระโดดดังเปรี้ยงปร้างทำให้คู่พระนางได้แจ้งเกิดตามไปด้วย ทำให้ตอนนี้กระแสละครไทยก็มาแรงถึงแม้หลายเรื่องจะไม่แซงทางโค้งดังไปถึงนอกประเทศก็ตาม เชื่อว่าหากละครไทยยังมีการพัฒนาดีเช่นนี้ หรือมีการสอดแทรกเนื้อหาที่น่าติดตาม ใช้นักแสดงที่ดึงดูดและมีความสามรถ ที่สำคัญควรสอดแทรกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยเข้าไป โดยไม่จำเป็นต้องเลียนแบบเนื้อหา หรือเน้นสถานที่ถ่ายทำในต่างประเทศอะไรมากมายนักก็อาจจะทำให้ละครไทยน่าชมและโดดเด่นในสายตาของคนต่างชาติมากขึ้น

ส่วนเราซึ่งเป็นคนไทยเองก็ควรจะส่งเสริมภาพยนตร์ และละครของบ้านเรา รวมทั้งผลักดันและสนับสนุนละครไทยที่ดีหรือนักแสดงที่มีความสามารถ เพราะเชื่อว่าผู้จัดละครหรือดาราหน้าใหม่ในตอนนี้ก็มีความรู้ ความสามารถ รวมทั้งความโดดเด่นไม่แพ้ชาติใดเลย อย่าลืมนะคะ เป็นคนไทยต้องสับสนุนละครไทย หนังไทย และดาราไทยกันด้วยค่ะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 1530You may also like...