คำสอนของอาม่า ตอน 3: ความกตัญญู

เรื่องของความกตัญญูเป็นเรื่องที่อาม่าอาจจะไม่ได้พูดถึงมากนัก แต่ทุกครั้งที่ผู้เขียนได้ทะเลาะกับคนที่บ้านไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ อากง หรืออา อาม่ามักจะบอกเสมอว่าเราห้ามเถียงหรือโต้แย้งด้วยอารมณ์ หรือถ้าว่ากล่าวผู้มีพระคุณด้วยอารมณ์ที่โกรธหรือขาดสติก็จะเป็นบาป

อาม่าจะบอกฉันเสมอว่า คนที่อกตัญญูก็เป็นคนที่ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของผู้มีพระคุณ ต่อไปคนเหล่านี้จะทำอะไรไม่ได้ดีสักอย่าง เพราะบาปที่ตนก่อไว้ ทั้งไม่เชื่อฟัง เถียง ตะวาด ตะคอก ต่อไปก็จะติดนิสัยหรือเผลอหลุดแสดงกริยาที่ไม่งามต่อผู้ที่พบเห็น มีแต่ความขุ่นมัวและอคติอยู่ในใจ จะพยายามหาข้อโต้แย้งหรือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ทำตามคำสั่งสอนอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกันถ้าเมื่อไรก็ตามที่เรามีลูกหรือมีคนที่เรารักว่า เถียงเรา หรือแสดงอาการก้าวร้าวกับเรา เราก็จะรู้สึกเสียใจมาก ซึ่งก็ไม่ต่างจากความรู้สึกของพ่อแม่หรือคนที่รักเรากำลังแนะนำ ตักเตือนเรา หวังให้เราได้ดีในภายภาคหน้า

อาม่าเคยชี้ให้ดูแมวที่เลี้ยงอยู่ในบ้านว่า แมวที่เราเก็บมาเลี้ยงเมื่อเราดูแลมัน ให้ข้าว ให้น้ำเพียงครั้งเดียว มันก็ยังจำหน้า จำกลิ่นคนที่ดูแลมันได้ เข้ามาใกล้ เข้ามาเอาใจคนที่รักมัน แต่คนเราที่พ่อ แม่ หรือผู้มีพระคุณที่เลี้ยงดูเรามา หาเงินมาให้เราได้เล่าเรียน คอยตักเตือนให้เราได้ดี เรากลับไปถียงท่าน นั่นถูกแล้วหรือ???

ถ้าถามในวันนี้ เราอาจจะมองเห็นคนที่เถียงหรือว่าพ่อ แม่ หรือผู้มีพระคุณ หรือแม้กระทั่งคนที่รัก และหวังดีกับให้เจ็บช้ำน้ำใจเป็นคนที่นิสัยไม่ดีและมีบาป แต่ถ้าวันหนึ่งเมื่อเขาคิดได้ก็ถือว่าเป็นโชคดีของเขาที่สามารถที่จะแก้ไขและปรับปรุงตนเองไม่ให้สายไป ในทางตรงกันข้ามกับคนที่อาจจะทำเสียจนชินชาและเป็นนิสัย นานวันสิ่งที่เขาว่า โวยวาย และไม่เห็นคุณค่าของคนที่รักเขา ก็จะย้อนกลับหาตัวของเขาเอง  สิ่งที่เขาทำมาโดยตลอดจะเป็นบาปกรรมที่บดบังตา ทำให้เขาไม่สามารถเห็นเจตนาดีของคนที่รักเขา เปรียบเสมือนบัวที่อยู่ใต้โคลนตม โดนทับถมจนไม่สามารถโผล่พ้นน้ำขึ้นมารับแสงแห่งความสุขได้

บางครั้งบุพการี หรือคนที่รักและหวังดีอาจจะพูดจารุนแรง หรือไม่น่าฟัง แต่ยังดีกว่าคำพูดที่น่าฟัง รื่นหู แต่เจือปนไปด้วยยาพิษ คุณลองคิดดูให้ดีว่า ทุกครั้งที่คุณล้มลง มีปัญหา ท้อแม้ หรือต้องการความช่วยเหลือ คนที่จะช่วยคุณอย่างแท้จริงคงจะไม่ใช่คนที่ประจบสอพลอหรือเพื่อนกิน คงจะมีแต่คนที่คุณเคยเถียงหรือว่าให้เขาเจ็บช้ำน้ำใจอย่างบุพการีและคนที่รักคุณนั่นแหละที่ยังคอยช่วยเหลือคุณตลอดมา หากวันนี้คุณยังเป็นคนแบบนั้นอยู่ จงเปลี่ยนแปลงตนเองก่อนที่จะไม่มีใครที่จะช่วยขุดคุณขึ้นมาจากโคลนตม

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 1599You may also like...