The hunger game เกมล่าเกม

ไม่แน่ใจว่าคุณผู้อ่านทั้งหลายได้ดูหนังเรื่อง The Hunger Game หรือเกมล่าเกม ไปกันหรือยัง หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองหลวง (The Capital) ที่มีอำนาจเหนือ 12 เขตที่อยู่ในการปกครอง ในทุกปี 12 เขตจะต้องจัดหาคนสองคนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันที่มีชื่อว่า “The Hunger Game หรือ เกมล่าเกม” ดังนั้น ผู้เล่นเกมส์ทั้งหมดจึงมี 24 คน ส่วนกติกานั้นคือ การล่ากันเองเพื่อให้มีผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว ในพื้นที่ที่จัดให้และเวลาที่จำกัดในการต่อสู้กันเอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีข้อคิดที่หลายอย่างที่สอดแทรกอยู่ในเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างเข้มข้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสังคมของเราในปัจจุบัน ที่ทุกคนต่างก็เปรียบเสมือนผู้ล่าและผู้ถูกล่าในตัวเองเพื่อมีชีวิตรอด ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีชีวิตรอดและมีจุดจบแบบไหน อย่างไร ตัวละครทั้ง 24 ตัวที่ถูกเลือกมาให้เล่นเกมล่าเกมนั้นต่างมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สุดท้ายใครล่ะที่เป็นคนรอด ซึ่งหลายท่านก็คงทราบคำตอบกันดีอยู่แล้ว แน่นอนว่านางเอกของเราเป็นผู้ที่รอด ตัวละครทั้ง 24 ตัวต่างมีวิธีเอาตัวรอดที่แตกต่างกัน บางคนถูกฝึกปรือมาให้รู้จักคำว่าฆ่าผู้อื่นอย่างเดียวเพื่อที่จะมีชีวิตรอด ซึ่งคงไม่ต่างอะไรจากผู้ที่มีอุปนิสัยที่เห็นแก่ตัวและต้องการแก่งแย่งชิงดี ตัวละครที่มีนิสัยเช่นนี้หรือคนในสังคมประเภทนี้อาจจะมีอยู่มากมายและสุดท้ายก็เป็นผู้ที่เกือบจะรอด แต่ก็ไปไม่รอดเนื่องจากไม่พ้นคำว่าแพ้ภัยตัวเอง เพราะด้วยความเห็นแก่ตัวและลืมนึกถึงความดีและความรักของคนที่อยู่รอบข้าง เห็นแต่ตัวของตัวเองเป็นใหญ่แน่นอนว่าจุดจบของคนประเภทนี้ไม่ช้าหรือเร็วก็ไม่สามารถที่จะชนะใจใครได้ หรือแม้กระทั่งสุดท้ายก็ต้องมีจุดจบเพราะความทะนงตนของตนเอง หรือตัวละครบางตัวก็มีทั้งความชั่วและความดีในตัวเดียวกัน คือ รู้จักเห็นใจคนที่ไม่มีทางสู้แต่ในขณะเดียวกันก็ฆ่าคนที่เหนือกว่าตนเอง

แม้กระทั่งตัวละครที่ทุกคนต่างหลงรัก นั่นคือ นางเอกของเรา สิ่งหนึ่งที่เธอมีคงเป็นความเสียสละ และความจริงใจที่ถูกห่อหุ้มด้วยเกราะแห่งความแข็งแกร่ง แน่นอนว่า เธอคงไม่อยากจะล่าหรือฆ่าใคร แต่ในขณะเดียวกันเธอก็อยากจะเป็นผู้ที่มีชีวิตรอด เธอรู้สึกเห็นใจกับเพื่อนร่วมชะตาเดียวกันอย่างแท้จริง เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนสัมผัสจากเธอคือเธอรู้ว่าใครรักเธอและหวังดีอย่างแท้จริงในภาวะคับขัน และแน่นอนว่าเธอรักษาคนที่รักเธอและดีกับเธอด้วยใจจริง แม้ว่าสุดท้ายต้องมีผู้มีชีวิตรอดเพียงหนึ่ง ในตอนจบของหนังเรื่องนี้เหลือคนเพียงสองคนที่ต้องตัดสินใจฆ่ากันเองเพื่อให้เหลือคนรอดแค่คนเดียว  ในจุดนี้หากคุณต้องลองนึกภาพโดยที่ไม่เข้าข้างตนเองว่าสุดท้ายเหลือคนสองคน และอีกคนเป็นคนที่คุณรัก แต่กติกาคือมีคนที่สามารถกลับไปได้เพียงคนเดียว คุณจะเลือกตัวเอง หรือเลือกคนที่คุณรัก หรือเลือกที่เสี่ยงตายด้วยกันทั้งคู่!!!

เมื่อหนังจบอยากให้ทุกคนมองย้อนกลับมาดูตนเอง ว่าคุณเป็นคนประเภทไหนในสังคม สุดท้ายแล้วเราจะเป็นอย่างไรจากการประพฤติตัวของเรา เพราะบางครั้งชีวิตจริงก็คงไม่ต่างจากเกม แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะได้จากหนังเรื่องนี้คือ “จงรู้จักเอื้อเฟื้อ และแข็งแกร่ง ที่สำคัญจงอย่าทิ้งคนที่รักคุณ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 1267