คำสอนของอาม่า ตอน 1

หลายคนคงได้เคยฟังคำสอนของอาม่าหรือคุณย่า คุณยายเพราะอยู่กับอาม่าตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้ สนุกสนานและเข้ากับคนง่าย จนบางครั้งฉันคิดว่าอาม่าเป็นวัยรุ่นคนหนึ่งเหมือนฉันเลยด้วยซ้ำ แต่ก็มีหลายครั้งเลยทีเดียวที่ฉันดื้อ ซึ่งมักจะจบลงด้วยการถูกตีและคำสอนของอาม่าก็จะตามมา

ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผู้เขียนเป็นคนเถียงเก่งและใจร้อนมากๆ หากไม่ผิดแล้วล่ะก็จะไม่ยอมและต้องการคำอธิบายในตอนนั้นเลยหลายครั้งที่ดิฉันเถียงกับเพื่อนสนิท และต้องการเคลียร์ในทันทีแต่ผลคืออารมณ์ร้อนทั้งคู่จึงทำให้เรื่องราวบานปลาย ดิฉันมักจะนำเรื่องราวเหล่านี้โทรไปปรึกษาอาม่าเสมออาม่ามักจะมีคำแนะนำดีๆที่ทำให้ฉันหยุดฟังทุกครั้งและทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอาม่ามักจะบอกเสมอว่า “เรื่องบางเรื่องต้องอาศัยเวลาและความอดทน ไม่มีใครที่จะยอมรับได้ง่ายๆ ว่าตัวเองเป็นคนผิด แต่เมื่อเราอารมณ์เย็นลง เราจะรู้ตัวว่าเราได้ทำอะไรลงไปบ้างและเพื่อนของเราเมื่อได้สติเค้าก็จะรู้ตัวเช่นกันว่าได้ทำอะไรลงไป” ตอนนั้นที่ฟังคำสอนของอาม่าจบก็ยังไม่สามารถปฏิบัติได้ทีเดียว หลายครั้งที่เกิดปัญหาอย่างที่เคยฉันเองก็จะพยายามใจเย็นลงเรื่อยๆ และเมื่อทำตามได้ในครั้งแรกก็พบว่า เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเมื่อใดที่เรามีอารมณ์โกรธก็มักจะขาดสติไปด้วยและยิ่งกับคนที่เรารักหรือสนิทด้วยคำพูดต่างๆ ที่พลั้งพลาดออกมามักจะรุนแรงเสมอ แต่สำหรับตัวฉันเองนั้นถือว่าโชคดีค่ะ อาม่าเป็นคนน่ารัก ไม่เชื่อฟังและเถียงหัวชนฝาแต่หากรอเวลาแล้วดิฉันก็พบว่าไม่ใช่ตัวเพื่อนที่มีข้อบกพร่องแต่ตัวเราก็ทำผิดด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นคงไม่เกิดปัญหาขึ้น

อาม่าไม่เพียงแต่สอนฉันเท่านั้น แต่ทุกครั้งที่อาม่าทะเลาะกับอากง อาม่าจะเงียบและไม่เถียง เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ อาม่าก็จะออกมาคุยกับอากงและเรื่องก็จะจบลงด้วยความสงบทุกครั้ง จนกระทั่งทุกวันนี้ดิฉันยังคงสงสัยว่าอาม่าใจเย็นขนาดนั้นได้อย่างไร รู้แต่เพียงว่าสิ่งที่อาม่าได้สอนดิฉันมานั้นตัวท่านเองก็สามารถทำตามเช่นที่สอนได้จริงๆ จนตอนนี้ฉันเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่ทุกครั้งที่มีปัญหาก็จะนึกถึงคำสอนของอาม่าเสมอมา….

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 902You may also like...