ความสุขเมื่อเยาว์วัย

ถ้าให้คุณลองหลับตานึกย้อนกลับไปถึงวัยเด็ก คาดว่าภาพแห่งความทรงจำสีจางคงจะปรากฏชัดขึ้นเรื่อยๆ และใบหน้าของคุณตอนนี้คงจะเจือด้วยรอยยิ้มบางๆ เป็นแน่ เพราะภาพที่เห็นนั้นคงจะเป็นภาพที่เรากำลังวิ่งเล่นอยู่กับเพื่อน เดินเที่ยวอยู่กับคุณพ่อคุณแม่หรือวีรกรรมต่างๆ ที่เราสร้างขึ้น ต่างล้วนเป็น “ความสุขเมื่อเยาว์วัย” ที่เราเคยก้าวผ่านมาด้วยกันทุกคน

ในทุกวันนี้หลายคนคงไม่ได้คิดถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาในวัยเด็กเพราะไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานหรือเรื่องเรียนที่เราต้องรับผิดชอบอีกมากมายจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อนหรือคิดเรื่องอื่นด้วยซ้ำ หลายต่อหลายคนครุ่นคิดถึงปัญหาชีวิตและเรื่องราวในวันพรุ่งนี้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจนลืมมองย้อนไปถึงเรื่องราวในวันวานคุณเคยคิดหรือไม่ในวัยเด็กของคุณก็คงมีความทุกข์เหมือนกันแต่เรื่องราวต่างๆ นั้นดูไม่หนักหนาสาหัสเหมือนเรื่องที่เรากำลังพบเจอในตอนนี้ นั่นก็เป็นเพราะคุณผ่านช่วงเวลานั้นมาได้แล้ว เรื่องราวทั้งสุขและทุกข์ที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่เราเป็นเด็กเราจะพบว่าในตอนนั้นเราไม่เคยจะนำความทุกข์ต่างๆติดตัวมาถึงห้องนอนเลย เพราะเราไม่เคยเห็นเด็กคนไหนนอนไม่หลับ แต่คุณสังเกตหรือไม่พอเวลาเริ่มผ่าน เราเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่มีทั้ง การเรียน การงาน ครอบครัว ความทุกข์ของเราเริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เรามักจะไม่ปล่อยให้ปัญหาถูกแก้ไขแต่เรามักจะนำมันมาคิดในช่วงเวลาแห่งความสุขของเราทั้งในเวลาของครอบครัว เวลาก่อนนอน หรือแม้กระทั่งเวลาไปเที่ยวต่างจากตอนที่เราเป็นเด็กอย่างสิ้นเชิง ที่เราสามารถจะกองความทุกข์ไว้เพื่อไม่ให้มันติดตัวเราเวลาที่เราเล่นกับเพื่อนๆ แต่ถ้าตอนนี้หากเรามีความทุกข์ อยากให้ทุกคนลองหันกลับมาทำตัวเหมือนเด็กอีกครั้งให้เรามองความทุกข์เป็นเรื่องที่แก้ไขในเวลาที่สมควรคิดและกองมันไว้ตรงนั้นในช่วงเวลาแห่งความสุขของเราเพียงเท่านี้ ชีวิตของเราก็จะมีช่วงเวลาแห่งความสุขเพิ่มมากขึ้น

เรื่องราวในสมัยเด็กของคนแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันแต่ไม่ว่าชีวิตของเราจะสุขหรือจะทุกข์เราก็ผ่านช่วงเวลานั้นได้จนถึงตอนนี้ หากตอนนี้ชีวิตของเราประสบปัญหาหรือมีความทุกข์เพิ่มขึ้นลองนึกย้อนไปถึง “ความสุขเมื่อเยาว์วัย” อีกสักครั้งไม่แน่ว่าคุณอาจจะเห็นทางแก้ไขมันมากกว่าที่คุณนั่งมองเห็นแต่ความทุกข์ที่กองไว้อยู่ข้างหน้าเพียงอย่างเดียว

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 5365