เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์

หลังจากที่ได้เที่ยว เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล หัวหิน จนหนำใจแล้วก็ออกจากหัวหิน โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งหน้าไปปราณบุรี เส้นทางช่วงหัวหิน-สามแยกปราณบุรีเป็นถนนสองเลนรถแล่นสวนกัน จงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อถึงสามแยกแล้ว ขับตรงไปตามทางหลัก ถนนช่วงนี้จะใหญ่ขึ้น ผ่านค่ายธนะรัชต์ซี่งอยู่ทางด้านขวามือมาประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็ถึงสี่แยกปราณบุรี เลื้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3168 ไปยังปากน้ำปราณบุรี ก่อนถึงปากน้ำจะมีสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนเลียบหาด ประมาณ 7 กิโลเมตรก็ถึงเขากะโหลกซึ่งเป็นภูเขาลูกเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทะเลละแวกนี้มีร้านขายอาหารจำพวกข้าวเหนียวส้มตำ และอาหารทะเลตั้งอยู่หลายร้าน

เดินทางต่อไปบนถนนเลียบหาดโดยขับรถไปตามป้ายบอกทางสู่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เส้นทางนี้เป็นถนนสายเล็กๆ เลียบทะเลทางด้านซ้าย มีดงสนเรียงรายเป็นระยะ สลับกับรีสอร์ทเก๋ๆ สไตล์เมดิเตอเรเนียน เมื่อขับรถมาถึงหาดพุน้อย จะเห็นเรอประมงจอดเรียงรายริมทะเล เพราะในละแวกนี้มีหมู่บ้านชาวประมงตั้งอยู่ด้วย

ถนนเลียบหาดสิ้นสุดที่หาดบ้านพุน้อย จากนั้นเส้นทางจะบังคับเลี้ยวขวาออกไปตัดกับถนนเข้าสู่อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด เมื่อถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามเส้นทางสายสามร้อยยอด-กุยบุรี ผ่านด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานฯ มาแล้ว ช่วงแรกยังเป็นชุมชนเล็กๆ สลับกับนากุ้ง แต่ยิ่งลึกเข้าไปสภาพพื้นที่ก็กลายเป็นนากุ้งไปเกือบทั้งหมด ด้านขวามือของคุณจะปรากฏเทีอกเขาสลับซับซ้อนหยึกหยักงดงาม หากมีเวลาเพียงพอ จะหยุดรถเข้าไปเที่ยว ถํ้าพระยานคร ชมหาดสามพระยา พายคายักในคลองเขาแดงก็ได้ มีปัายบอกทางชัดเจนตลอดระยะทาง

ขับรถตามเส้นทางสามร้อยยอด-กุยบุรี ซึ่งเป็นนากุ้งและป่าชายหาดที่มีไม้ทุ่มเตี้ยๆ จนทางบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 4 บริเวณที่เรียกว่าตลาดไฟไหม้ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4 เพี่อมุ่งสู่ตัวเมีองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเข้าเขตอำเภอเมืองแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมหาราช (ทางหลวงหมายเลข 326) ซึ่งเป็นถนนที่มุ่งไปสู่อ่าวประจวบ หลังจากขึ้นสะพานข้ามทางรถไฟมา แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดรถใน วัดธรรมมิการาม เพี่อเดินขึ้นเขาช่องกระจกที่อยู่ใกล้ๆ กัน ภูเขาลูกนี้มีลักษณะเด่นคือบนยอดมีช่องโหว่เหมือนกระจกใส และเมื่อเดินขึ้นบันไดเกือบ 400 ขั้น ไปถึงข้างบนจะพบว่าที่นั่นคือจุดชมวิวที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระธาตุเจดีย์อีกด้วย

ออกจากเขาช่องกระจกให้เลี้ยวซ้ายออกไปตามถนนมหาราช แล้วขับตรงไปจนทางบรรจบกับถนนชายทะเล ถ้าเลี้ยวซ้ายจะไปถึงวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ซึ่งอยู่ปลายสุดของหาด มีนกชายเลนให้ดูหลายชนิด แต่ถ้าเลี้ยวขวาจะผ่านหาดหน้าเมือง สะพานปลา แล้วก็มาถึงอ่าวประจวบซึ่งเป็นหาดคอดโค้ง ขับรถเลียบหาดมาเรื่อยๆ จนสุดทางเลียบทะเล ทางจะบังคับให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3167 ประมาณ 2 กิโลเมดรจะเจอทางแยกซ้ายมือเข้าสู่อ่าวมะนาว ซึ่งอยู่ในเขตของกองบิน 53 กองทัพอากาศ อ่าวนี้อยู่ในโอบล้อมของเขา ล้อมหมวกและเขาคลองวาฬ เหมาะสำหรับเล่นน้ำ นอกจากนี้บังร่มรื่นด้วยแนวสนประดิพัทธ์ที่เรียงรายริมหาด

จากนั้นขับรถไปตามถนนชายทะเล ผ่านหาดคลองวาฬซึ่งมีหมู่บ้านชาวประมง รีสอร์ทขนาดเล็ก และร้านอาหารริมทะเล หลังจากผ่านหาดหว้ากอ ไม่นานนักก็ถึง อุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

ออกจากอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ แล้วให้เลี้ยวขวา ขับตรงไปออกทางหลวงหมายเลข 4 จากนั้นขับรถไปจนถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 345 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ หาดวนกร ผ่านด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติไป 3 กิโลเมตรก็ถึงชายหาดขาวสะอาด นํ้าทะเลใสเหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นนํ้า

จากนั้นขับรถออกไปยังทางหลวงหมายเลข 4 สู่อำเภอทับสะแก โดยมีปลายทางคือ หาดบ้านกรูด เมือผ่านตัวอำเภอทับสะแกมาแล้ว ประมาณ 18 กิโลเมตร จะถึงสี่แยก ให้เลื้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3459 ตรงใปเรื่อยๆ จนผ่านสามแยก ตรงไปจนสุดทางก็จะถึงชายหาด จากนั้นเลึ้ยวซ้ายไปยัง เขาธงชัย ซึ่งบนยอดเขาเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุเจดียภักดีประกาศ พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และพระพุทธกิตติสิริชัย เมื่อขึ้นไปบนยอดเขาแล้วจะเห็นวิว ชายหาดบ้านกรูด และ ท้องทะเลที่มีเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่อย่างสวยงาม

ลงจากยอดเขาแล้วให้ใช้ถนนสายเลียบหาด ขับลงไปทางทิศใต้ ด้านซ้ายคือชายหาด ซึ่งเรียงรายด้วยต้นมะพร้าวสลับกับต้นสนทางด้านขวามีอมีรีสอร์ทขนาดเล็กหลายแห่ง ถ้าคุณอยากพักผ่อนในบรรยากาศเงียบสงบ ขอแนะนำรีสอร์ท ชื่อ บานิโต เพื่อดื่มดํ่าเก็บความทรงจำบนเส้นทางสายเลียบทะเลอ่าวไทย ก่อนเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯ ในวันรุ่งขึ้น

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Toyota 3051You may also like...