เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล หัวหิน

หลังจากที่ได้เที่ยว เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล ชะอำ แล้วให้ย้อนเส้นทางเดิมกล้บมายังเสันทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อมุ่งหน้าไปยังชายทะเลหัวหิน เมื่อเข้าเขตตลาดฉ้ตรไชยซึ่งอยู่ทางด้านขวามือแล้ว จะพบว่าย่านนี้จอแจด้วยรถราและนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่เป็นแหล่งขายของฝากขื้นชื่อ เช่น สับปะรดปราณบุรีและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรด อาหารทะเลทั้งสดและแห้ง ฯลฯ

เมื่อผ่านตลาดฉัตรไชยมาถึงสี่แยกถนนเดชานุชิต หากเป็นช่วงเย็นย่ำถึงดึกดื่นถนนสายเล็กๆ นี้จะกลายสภาพเป็นตลาดโต้รุ่งที่คึกคักและเต็มไปด้วยของอร่อย โดยเฉพาะผัดไทย หอยทอด และอาหารทะเล แต่ที่พลาดไม่ได้คือไอศกรีมโฮมเมดเจ้าเก่า อายุกว่า 10 ปี ชึ่อร้านเจ๊นิ ไอศกรีมรสชาติหวานมัน มีทั้งรสชาติแบบไทย เช่น กะทิ น้อยหน่า ฯลฯและรสชาติต่างแดน เช่น ช็อกโกแลต รัมเรซิน ฯลฯ แล้วยังอุดมด้วยเครื่องเคียง เช่น ลูกตาลเชื่อม ลูกบัว กล้วยเชื่อม ฯลฯ ไห้เลือกกินคู่กันตามใจชอบแต่ถ้าคุณขับรถมาถึงย่านนี้ในช่วงเช้า ที่ตลาดหัวหินก็มีร้านกาแฟเก่าแก่ อยู่ตรงหัวมุมสี่แยก จะดื่มกาแฟพร้อมกินขนมปังปิ่งร้อนๆ หรือกินต้มเลือดหมู ข้าวแกง ที่ตั้งแผงขายอยู่ใกล้ๆ กัน ก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่ดีทั้งสิ้น

พ้นย่านของกินอร่อยก็ขับรถตรงไปยังสี่แยกที่ว่าการอำเภอหัวหิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนดำเนินเกษม สองฝังทางเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เส้นทางนี้จะไปสิ้นสุดตรงชายหาดหัวหิน ซึ่งยังคงบรรยากาศชายทะเลแสนสงบ ชายหาดยาวราว 5 กิโลเมตร นี้มีหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง

เล่นน้ำจนเหนื่อยและหิว ขอแนะน่าให้ขับรถย้อนออกไปดามถนนดำเนินเกษม เมื่อเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเทศบาล เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วขับไปอีกไม่ไกล ฝังขวามือคือที่ตั้งของร้านอาหารชื่อดัง คือ เจ๊ไฝ ก๋วยเดี๋ยวเป็ดเชลล์ ชวนชิม ดู๋ดี๋ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำรสจัด และนำชัยก๋วยเตี๋ยวเกี๊ยวปลา อิ่มท้องแล้วก็อำลาหัวหิน โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งหน้าไปปราณบุรี ไปเที่ยว เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์ กันต่อครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Toyota 974You may also like...