เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล ชะอำ

เมี่อเช็คความเรียบร้อยของรถยนต์แล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางด่วนเฉลิมมหานคร แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 35 ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม จากนั้นจึงเลื้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 เพึ่อเข้าสู่เขตอำเภอเมืองเพชรบุรี โดยเลี่ยงตัวเมืองไปตามถนนเพชรเกษมสายใหม่

หลังจากผ่านโรงพยาบาลเพชรรัตน์ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือมาแล้วให้สังเกตทางแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3177 ซึ่งเป็นเส้นทางที่มุ่งไปยังชายฝังทะเล หาดเจ้าสำราญ ทางสายนี้สวยงามด้วยทิวทัศน์ทุ่งนาจากปากทางของถนนสาย 3177 เป็นระยะทางราว 15 กิโลเมดร หลังจากผ่านสถานีตำรวจภูธร ตำบลหาดเจ้าสำราญแล้ว จะถึงชายหาดอันเงียบสงบซึ่งเคยเป็นค่ายทหารหลวงในสมัยรัชกาลที่ 6 ขับรถชมทะเลตามทางสายนี้ไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรก็ถึงหาดปึกเตียน

หาดปึกเตียน เป็นอีกหนึ่งชายทะเลซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ยิ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์จะยิ่งคึกคักไปด้วยผู้คน มีร้านอาหารริมหาดให้เลือกกินท่ามกลางบรรยากาศโปร่งโล่ง เมื่อขับผ่านรูปปั้นนางผีเสื้อสมุทรและพระอภัยมณึมาแล้ว ให้สังเกตทางเข้ารีสอร์ทสวยในโครงการ Unseen Paradise ของ ททท. ชื่อ คาชัวริน่า แนะนำให้เลี๋ยวซ้ายเข้าไปข้างใน ชายหาดหน้ารีสอร์ทนื้เรียงรายไปด้วยต้นสนร่มรื่น จะจิบกาแฟสดก่อนขับรถต่อก็ไม่เลว

เมื่อออกมาสู่เส้นทางเลียบหาดอีกครั้ง เส้นทางจะไปบรรจบกับถนนสายเลียบหาดชะอำ ซึ่งเมื่อห่างจากชายหาดแถวๆ วัดเนรัญชรารามลงไปทางทิศใต้แล้ว จะพบว่าบรรยากาศคึกคักกว่าหาดเจ้าสำราญและหาดปึกเตียน ริมถนนสายเล็กๆ นี้เรียงรายไปด้วยร้านอาหารและที่พัก ส่วนริมหาดทรายชายทะเลก็มีกิจกรรมมากมาย ทั้งขี่ม้าเลียบหาด บริการนวดต้ว บริการให้เช่าห่วงยางเล่นนํ้า บานาน่าโบต เจ็ตสกี นับเป็นสีสันแสนสนุกของทะเลชะอำก็ว่าใต้

ชมทะเลและเล่นนํ้าจนหนำใจแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปเที่ยวต่อ โดยขับรถบนถนนสายเลียบหาดจนไปถึงอนุสาวรีย์กรมพระนราธิป ประพันธ์พงศ์ แล้วเลึ้ยวขวาเข้าถนนนราธิปประมาณ 2 กิโลเมตรจะถึงสี่แยก จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 จุดหมายต่อไปของเราคือ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

เมื่อขับรถมาถึงประมาณหล้กกิโลเมตรที่ 216 ให้เลื้ยวซ้ายเข้าไปในเขตค่ายพระรามหก ระยะทางราว 3 กิโลเมตร ก็จะถึงพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ซึ่งเป็นพระราชวังไม้สักทองอันเป็นที่ประทับในฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่ห้ว ลักษณะอาคารเป็นแบบไทยผสมยุโรปตั้งอยู่ริมหาด นอกจากความงดงามของกลุ่มพระที่นั่ง 3 องค์ในเขตพระราชวังแล้ว ความร่มรื่นของสถานที่อันเต็มใปด้วยพรรณไม้ โดยเฉพาะต้นลั่นทมที่เรียงรายอยู่ทั่วไป ก็ชวนให้ประทับใจไม่แพ้กัน ต่อจากนั้นเราไปเที่ยวยัง เส้นทางพักร้อน เลาะฝั่งทะเล หัวหิน กันต่อครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Toyota 1123You may also like...