เส้นทางมหัศจรรย์ กระบี่ 1

การเดินทางเริ่มต้นจากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปเรื่อยจนถึงชุมพร แล้วเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ไปเรื่อยจนถึง 4 แยกพุนพิน ที่อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี แเล้วให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 401 จนถึง 3 แยกพังกวนเหนือ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 415 จนถึงแยกทางหลวงหมายเลข 4 แล้วเลี้ยวซ้ายดรงไปจนถึงเขต อ.อ่าวลึก จังหวัดกระบี่

เมื่อมาถึงจังหวัดกระบี่แล้วเราจะไปเที่ยวแถบทะเลกันก่อน แนะนำให้ขับรถจาก อ.อ่าวลึก ตามทางหลวงหมายเลข 4 ลงใต้ไปเข้าทางหลวงหมายเลข 4200 เฉียดเข้าเมืองกระบี่ ตามด้วยทางหลวงหมายเลข 4034 ทิวทัศน์บนเส้นทางนี้สวยงามมากครับ เพราะเส้นทางเป็นทางคดเคี้ยวขนาบด้วยขุนเขา เมื่อขับรถผ่านบ้านไสไทยแล้ว ให้เลี้ยวซัายเข้าทางหลวงหมายเลข 4204 ขับไปจนสุดทาง (ระยะทางประมาณ 20 กม.) จะถึงสุสานหอย 40 ล้านปี ซึ่งมีฟอสซิลหอยรวมตัวเป็นแผ่นหนา จากสุสานหอย 40 ล้านปี ให้ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 4203 วิวด้านซ้ายคือเทือกเขาใหญ่เขียวครึ้ม (ประมาณ 9 กม.) ก็จะมาถึง 3 แยก ที่มีถนนสายเล็กคั่นระหว่างชายหาดกับร้านรวง ระหว่างหาดทรายกับถนนมีสันคอนกรีดกั้นเป็นระเบียบ เมื่อเราเลี้ยวขวาเข้าถนนเสียบหาด ที่ด้านฝังซ้ายก็คือทางเดินสลับกับแนวม้านั่ง ของแนวหาดอ่าวนาง ต่ำลงไปสัก 2 เมตรคือชายหาดที่เรียงรายด้วยเรือหางยาว ซึ่งเป็นเรีอโดยสารจากอ่าวนางไปอ่าวไร่เลย์ ให้หาที่จอดรถได้เลยและลงเรีอไปเที่ยวอ่าวไร่เลย์กันดีกว่าครับ

อ่าวไร่เลย์ มีเทือกเขาใหญ่ปิดกั้นไวัเลยไม่สามารถตัดถนนเข้าไปได้ ซึ่งมีทางเดียวที่จะไปถึงอ่าวไร่เลย์ก็คือนั่งเรือหางยาว (ใช้เวลา 15 นาที) อ่าวไร่เลย์เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีหาดทรายขาวละเอียด นํ้าทะเลใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำหรือนอนอาบแดดได้ และมีถํ้าพระนางอยู่ใกล้ๆสามารถเดินไปชมหินงอกและหินย้อย และยังเป็นแหล่งปีนผาที่เป็นที่นิยมของนกปีนผาทั่วโลก มีกิจกรรมพายเรือคายัค ดำนํ้าตื้นดูปะการัง

เมื่อเที่ยวอ่าวไร่เลย์จนหนำใจแล้วก็ถึงเวลานั่งเรือกลับมาฝังอ่าวนางแล้วขับรถเลียบหาดต่อไปอีกประมาณ 4 กม. ก็จะถึง หาดนพรัตน์ธารา ที่เต็มไปด้วยทิวสน แถวนี้มีร้านอาหารทะเลสดหลายร้าน เมนูเด็ดแถวนี้ คือ หอยชักตีนลวก ทานคู่น้ำจิ้มแซ่บๆ เป็นที่ติดอกติดใจของนักท่องเที่ยวมากมาย

คืนนี้ถ้าต้องการพักผ่อน ใกล้ๆ อ่าวนาง เพื่อจะได้ไปเดินเล่นชมสีสันยามค่ำคืนแถวถนนเลียบหาด แนะนำให้พักที่ เดอะ คลิฟท์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นที่พักที่สวยเก๋มีสไตล์ การเดินทางก็จากถนนเลียบชายหาด เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4203 ประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็น รีสอร์ทอยู่ด้านขวา แต่ถ้าต้องการพักในต้วเมีองกระบี่ จากหาดนพรัตน์ธาราให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4202 ขับไปจนถึงบ้านช่องพลีแล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4034 ผ่านทางช่วงสวยๆ บริเวณบ้านไสไทยอีกครั้ง จนถนนไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 4200 ให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าเมืองกระบี่ (ระยะทางจากอ่าวนางถึงตัวเมืองกระบี่ ประมาณ 20 กม.) ที่พักที่แนะนำในเขตอำเภอเมืองกระบี่ คือ โรงแรมกระบี่ เมอริไทม์ ซึ่งจากที่พักสามารถมองเห็นเขาขนาบนํ้าได้ แต่ถ้าชอบพักเกสต์เฮ้าส์ ให้ไปแถวท่าเจ้าฟ้า ซึ่งย่านนี้มีเกสต์เฮ้าส์ราคา ประหยัดให้เลือกมากมายครับ

สำหรับอาหารยามคํ่าคืนในเมืองกระบี่ แนะนำให้ไปที่ เรือนไม้ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนมหาราช ด้วยบรรยากาศของร้านที่ร่มรื่น และอาหารรสชาติแบบปักษ์ใต้ที่มีเข้มข้นจัดจ้าน เมนูแนะนำก็คือนํ้าพริกกุ้งเสิยบ ยำเสด็จ ผักเหมียงต้ม กะทิกุ้งสด เป็นต้น แต่ถ้าชอบบรรยากาศแบบแผงลอยโต้รุ่งก็แนะนำให้ไปที่ถนนคงคา ซึ่งอยู่ติดกับท่าเจ้าฟ้า บริเวณนี้มีร้านอาหารราคาประหยัดให้เลือกมากมาย ที่ฝังตรงข้ามแผงลอยโต้รุ่งจะมีร้านขนมจีนอร่อยชื่อ ร้านขวัญ ซึ่งน้ำยาของร้านนี้จะเป็นแบบภูเก็ต คือไม่เผ็ดมากนัก ทานคู่กับไข่ต้มและห่อหมกเครื่องแกง

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Toyota 5434You may also like...