อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข

เมื่อพูดถึงเจ้าตูบ หลายๆคนคงนึกถึงความน่ารักน่าชัง ยิ่งถ้ามีรูปร่างอ้วนกลม ยิ่งเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดู บรรดาเจ้าของจึงต่างสรรหาสารพัดอาหารจานโปรดมามอบให้กับบรรดาเจ้าตูบ ซึ่งมักจะเป็นอาหารที่เกิดจากความพึงพอใจ และคิดไปเองของเจ้าของมากกว่าว่าสุนัขแสนรักจะสามารถกินได้ แต่ในความเป็นจริงสุนัขไม่ได้มีระบบการย่อยและการรับสารอาหารได้เหมือนมนุษย์ และมีอาหารต้องห้ามสำหรับสุนัขมากมาย ได้แก่

กระดูกและก้างปลา อย่าคิดว่าจะเป็นของโปรดของสุนับเสมอไป เพราะความแหลมคมของกระดูกแตก หรือก้างปลานั้น อาจทิ่มแทงในช่องปากหรือระบบทางเดินอาหารของสุนัขได้

หัวหอมและกระเทียม มีความเป็นกำมะถันสูง ซึ่งส่งผลต่อเม็ดเลือดแดงของสุนัข ส่งผลให้สุนัขเป็นโรคเลือดจาง หรือเลือดออกไม่หยุดได้

ช็อคโกแลต มีสาร Theobromine ที่จะกระตุ้นระบบต่างๆ ภายในร่างกายของสุนัข เช่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก หัวใจเต้นเร็ว อาเจียน ฉี่บ่อย กระวนกระวาย และอาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้อาหารจำพวก ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ก็เป็นสิ่งต้องห้ามเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆ ที่ไม่เหมาะกับสุนัขอีกเช่นเดียวกัน เช่น อาหารที่มีรสเค็มหรือหวานจัด ปลาดิบ นมวัว ลูกเกด วิตามินและยาของมนุษย์ เป็นต้น เห็นไหมละครับ ว่าสุนัขไม่สามารถกินอาหารได้ทุกชนิดอย่างที่เราเข้าใจ เพราะฉะนั้น รักสุนัขต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมให้สุนัขได้หม่ำๆ กันนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 2447You may also like...