ก้าวแรกที่มั่นคง…สร้างความสำเร็จให้ยั่งยืน

การมุ่งสู่ความสำเร็จในชีวิต เปรียบเสมือนการเดินทางอันแสนยาวไกล คงไม่มีใครไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพ หากขาดก้าวแรกที่มั่นคงได้ ทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม มักยากในการเริ่มต้น เรามักประหม่าในการผูกมิตรกับผู้อื่นก่อน ตื่นกลัวกับการทดสอบและผลที่จะได้รับ หากแต่ความพร้อมที่จะทลายกำแพงแห่งความกลัว ก็เป็นเสมือนหนึ่งการกล้าที่จะเริ่มก้าว เพื่อเดินต่อไปจนถึงเส้นชัยได้

ตลอดการเดินทาง ไม่มีหนทางใดที่ราบเรียบโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ การกล้าที่จะก้าว เราต้องพร้อมที่จะพบเจอกับขวากหนาม บ่อยครั้งที่ต้องล้มลุกคลุกคลาน หากแต่ถ้าเรากล้าที่ก้าว และก้าวต่อไปอย่างมั่นคงได้ อุปสรรคใดๆ ก็คงไม่สามารถทำลายความมุ่งมั่น และขัดขวางความสำเร็จได้ เปรียบได้กับเด็กเล็กๆ ที่หัดเดิน ต้องเริ่มต้นจากการตั้งไข่ มีล้มบ้าง ร้องไห้บ้าง แต่ในที่สุดแล้ว การกล้าที่จะก้าว และก้าวต่อไปด้วยความหวัง ความมุ่งมั่น เด็กทุกคนก็สามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่ว มีย่างก้าวที่มั่นคง แข็งแรง เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

ไม่ว่าวันนี้คุณกำลังจะทำอะไร หากมัวแต่อยู่ในโลกแห่งความกลัว ไม่กล้าที่จะเผชิญกับสิ่งที่เกิดขึ้น คุณย่อมไม่มีวันได้สัมผัสกับความสำเร็จ และความภาคภูมิใจได้ ความพยายาม ความมุ่งมั่น ตั้งใจ และความกล้า จะช่วยทลายกำแพงแห่งความกลัว ลองกล้าที่ก้าวไปสักตั้ง ลองทำตามความฝันดูสักหน แม้บางครั้งมันอาจจะล้มเหลว แต่เชื่อได้ว่าจะเป็นความล้มเหลวที่ไม่ศูนย์เปล่า เพราะทุกๆ ย่างก้าวที่เกิดขึ้น คุณย่อมได้รับความรู้ ได้รับประสบการณ์ และบทเรียนจากการกระทำนั้นๆ เพื่อป้องกันความผิดพลาด และนำพาให้คุณได้พบเจอกับความสำเร็จได้ จงจำไว้เสมอว่า “คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย” แล้วคุณอยากจะเป็นคนแบบนั้นเหรอครับ?

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3081