รักฉัน รักครอบครัวฉันด้วยนะ (Love me…Love my family)

วันนี้เราจะมาคุยเรื่องการแต่งงานกันค่ะ คู่รักหลายคู่ที่คิดว่าถึงเวลาอันสมควรที่จะคิดเรื่องความรักอย่างจริงจังหรือมีความมั่นคงพอที่จะสร้างครอบครัวแล้วนั้น ก็ต้องการแนะนำคนที่เรารักให้พ่อแม่ของตนรู้จักนิสัยใจคอหรือพื้นฐานของครอบครัวของอีกฝ่ายหนึ่ง และคนรักของตนต่างก็หวังว่า “ถ้ารักฉัน รักครอบครัวฉันด้วยนะ”

การที่คนสองคนตกลงใจที่จะแต่งงานหรือสร้างครอบครัวกัน นอกจากความรักของคนสองคนแล้วยังมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญด้วยนั่นคือ ครอบครัวของอีกฝ่ายหนึ่ง หลายคนโชคดีที่ครอบครัวของอีกฝ่ายรักและเอ็นดูประหนึ่งเป็นลูกของตน แต่หลายคนก็ประสบปัญหาเรื่องครอบครัวของคนรัก เรื่องราวเหล่านี้เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนและเปราะบาง พ่อแม่บางคนหวงลูกสาว บางครั้งก็เป็นครอบครัวของฝ่ายชายเองที่หวงลูกชาย ซึ่งสร้างปัญหาหนักอกหนักใจให้กับคนกลางอย่างยิ่ง

ในตอนแรกเราอาจจะไม่คุ้นเคย และจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวของอีกฝ่าย เพราะแต่ละครอบครัวมีรูปแบบการใช้ชีวิตและวิธีเลี้ยงดูที่แตกต่างกันไป เราจึงต้องค่อยๆปรับตัวและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน หากเรารู้ว่าทางครอบครัวของอีกฝ่ายไม่ชอบเราแล้ว สิ่งที่เราไม่ควรจะกระทำคือการเรียกร้องความสำคัญของตนเองเนื่องจากเป็นการกดดันและสร้างความลำบากใจให้กับคนที่เรารักในทางอ้อม ซึ่งจะส่งผลให้คนที่เรารักเครียดและไม่มีความสุข เนื่องจากคนรักของเราก็คงจะรักเราไม่น้อยไปกว่าครอบครัวของเขาเช่นกัน ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่เราทำได้เพื่อให้ตัวเราเองนั่นคือ การมองโลกในแง่ดี เราควรจะมองให้ลึกลงไปว่าเราเองก็รักคนรักของเราเสมือนครอบครัวของเขา และในขณะเดียวกันเราควรมองถึงปัญหาว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วค่อยๆ หาวิธีทางแก้ไข และพิสูจน์ตัวเองให้ทางผู้ใหญ่ได้รับรู้ว่าเราก็รักและหวังดีกับคนรักไม่น้อยไปกว่าครอบครัวของเขา แม้จะยากและท้อแท้สักหน่อยในตอนแรก แต่หากเรามีความจริงใจและความอดทนแล้ว วันหนึ่งความตั้งใจของเราก็จะเกิดผล เพราะผู้เขียนเชื่อว่าคนทุกคนสามารถรับรู้ได้ถึงความปรารถนาดีที่มีมาจากใจอย่างแท้จริง

การแต่งงานนั้นไม่เพียงแต่เราจะต้องดูแลซึ่งกันและกัน แต่เปรียบเหมือนว่าเราได้เชื่อมครอบครัวทั้งสองฝ่ายไว้ด้วยกัน ความรัก ความอดทน และการให้อภัยจะเป็นตัวประสานความรักให้หนักแน่นมากยิ่งขึ้น หากวันใดมีปัญหาเรื่องครอบครัวแล้วล่ะก็การคิดว่าครอบครัวของคนรักเลี้ยงดูเขาหรือเธอมาเพื่อให้เป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับเราก็อาจจะเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราเดินหน้าที่จะแก้ไขปัญหาต่อไปได้ …

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 11018