เคเบิลทีวี…สื่อทางเลือก ที่มาแรง

สื่อโทรทัศน์เป็นความบันเทิงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงของคนในสังคม เพราะแสดงได้ครบทั้งภาพและเสียง ในอดีตผู้บริโภคมีทางเลือกไม่มากในการเลือกรับชมรายการโทรทัศน์ แต่ในปัจจุบันช่องรายการโทรทัศน์มีความหลากหลาย เกิดการแข่งขันผลิตรายการดีๆ ออกมาเพื่อช่วงชิงผู้ชม เคเบิลทีวี ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของช่องรายการโทรทัศน์ ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน

เคเบิลทีวี คือระบบการให้บริการสัญญาณโทรทัศน์ที่รวบรวมรายการจากแหล่งต่าง ๆ มารวมไว้ด้วยกัน ที่ได้รับความนิยมคือระบบจานรับสัญญาณดาวเทียม ทั้งระบบC-BAND และ KU-BAND โดยจะมีการนำมาจัดความถี่ให้เป็นระเบียบ เพื่อส่งสัญญาณออกไปทางสายหรือคลื่นสัญญาณตรงไปยังเครื่องรับโทรทัศน์ ทำให้สามารถรับภาพรายการต่างๆ ที่ได้รวบรวมไว้ได้หลายช่อง มีความหลากหลายของช่องรายการ ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนได้มีการรวมช่องฟรีทีวี อย่าง 3, 5, 7, Modernine, NBT และ TPBS ไว้ด้วย

ด้วยความหลากหลายของช่องรายการ ความแตกต่าง น่าสนใจ จึงทำให้เคเบิลทีวี ช่วงชิงคนดูจากตลาดฟรีทีวีไปได้มาก สาเหตุสำคัญเพราะผู้ชมอยากหลีกหนีความจำเจของรูปแบบรายการเดิมๆ จึงหันไปติดตั้งเครื่องรับเคเบิลทีวีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการสำรวจในหลายๆ ปีที่ผ่านมา พบว่าอัตราการเติบโตของเคเบิลทีวี สูงกว่า 58% และที่น่าตกใจก็คือมีอัตราการเติบโตของจานเคเบิลทีวีในต่างจังหวัดสูงมากถึง 400% ด้วยกัน จากความหลากหลายที่ช่วยสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับผู้ชมรายการโทรทัศน์นี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่เคเบิลทีวีจะครองใจผู้บริโภค และกอบโกยรายได้มหาศาล จากการลงโฆษณาของผู้สนับสนุนต่างๆ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1647You may also like...