ระวังสารพัดโรคของคนออฟฟิศ

การทำงานอยู่ในออฟฟิศแม้จะไม่ได้ตากแดดตากลม ไม่ต้องทำงานกลางแจ้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยจากการทำงาน นั่นเพราะหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน พร้อมๆ กับใช้ความคิด เกิดความเครียด ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

โรคหมอนรองกระดูกกดทับประสาท เกิดจากการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ด้วยอิริยาบทเดิมๆ ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการปวดคอร้าวมาที่สะบัก บางครั้งอาการปวดก็ลุกลามไปที่แขนและมือ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจลุกลามกลายเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้

โรคข้อมืออักเสบ เกิดจากเส้นประสาทที่ท่อนแขนจากข้อศอกไปยังข้อมือ ได้รับแรงกดซ้ำๆ รวมถึงการเกิดจากพังผืดที่บริเวณอุโมงค์ข้อมือหนาขึ้นจนไปกดทับเส้นประสาท ซึ่งมักเกิดจากการใช้มือหรือข้อมือมากๆ โดยเฉพาะการใช้เม้าส์ การเขียนหนังสือ หรือการกดคีย์บอร์ด เป็นต้น

โรคเครียด เกิดจากการใช้ความคิดมากๆ การกดดัน หมกมุ่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนเสียสุขภาพจิต โรคเครียดมักเป็นสาเหตุสำคัญในการชักนำโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคกระเพาะ อาการนอนไม่หลับ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

โรคอ้วนลงพุง การทำงานในออฟฟิศ มักต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ซึ่งหลายๆ คน มักมีขนมขบเคี้ยววางไว้กินใกล้ๆ ตัวแก้เบื่อ ด้วยพฤติกรรมกินจุบจิบ บวกกับการอยู่กับที่นานๆ ไม่ได้ยืดเส้น ยืดสายออกกำลังกาย จึงทำให้หนุ่มสาวออฟฟิศส่วนใหญ่ มักเป็นโรคอ้วนลงพุง

ซึ่งอาการของโรคทั้งหมดนี้ สามารถป้องกันได้ง่ายๆ เพียงแค่หมั่นยืดเส้นยืดสาย รู้จักปล่อยวาง รับประทานอาหารอย่างพอดีและตรงต่อเวลา รวมถึงหาเวลาออกกำลังกาย เพราะไม่เพียงแต่จะมีสุขภาพกายที่ดีเท่านั้น ยังส่งผลให้สุขภาพจิตดี มีความสดชื่นอีกด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1352