กรดไหลย้อน โรคใกล้ตัวที่ต้องระวัง

อาการแสบร้อนทรวงอกที่เกิดขึ้นหลังการรับประทานอาหารมื้อหลัก หรือเกิดขึ้นจากการยกของหนัก การนอนหงาย การโน้มตัวไปข้างหน้านั้น อาจเป็นสัญญาณเตือน ให้ต้องระวังเพราะอาจเป็นอาการของ “โรคกรดไหลย้อน” ที่กำลังคุกคามชีวิตของคนในยุคปัจจุบันได้

โรคกรดไหลย้อน เกิดขึ้นจากการที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย เช่น การมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก มีอาการแสบร้อนที่บริเวณหน้าอก รวมถึงอาจมีอาการท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หลังจากการรับประทานอาหารร่วมด้วย โรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการดำเนินชีวิต เช่น การดื่มน้ำชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรืออาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด อาหารที่มีไขมันสูง การดื่มสุรา รวมทั้งการสูบบุหรี่ ตลอดจนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารมื้อเย็นในปริมาณมาก ไม่ควรนอน หรือออกกำลังกายอย่างการซิทอัพโดยทันทีหลังจากรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความเครียด ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดรูปหรือรัดเข็มขัดแน่นจนเกินไป และอย่าปล่อยร่างกายให้อ้วน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน และในรายที่มีอาการรุนแรง อาจจำเป็นต้องกินยาร่วมด้วย เช่น ยาเคลือบและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารซึ่งใช้ได้ผลดีในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมาก ส่วนยาอีกกลุ่มคือ  ยาลดการหลั่งกรด ซึ่งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ ดังนั้นเพื่อให้ชีวิตห่างไกลจากโรคกรดไหลย้อน เราควรเลือกกินแต่พอประมาณ หมั่นออกกำลังกาย และรักษาสุขภาพกายและจิตให้แข็งแรง

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 2048