ละครมีผลกับลูกน้อยหรือเด็กๆ อย่างไร

ถ้าวันนี้จะถามคุณพ่อ คุณแม่หรือคุณผู้ปกครองว่าได้ทำกิจกรรมอะไรกับลูกบ้าง คาดว่าต้องมีคำตอบที่ทุกคนตอบตรงกันคือ ดูละครกับลูกๆ การดูละครทุกวันนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งของทุกบ้านก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้ทุกคนมานั่งพร้อมเพรียงกันอยู่หน้าจอโทรทัศน์เพื่อตั้งตารอและพูดคุยเกี่ยวกับละครเรื่องที่โปรดปรานแล้ว โปรดอย่าลืมว่ายังมีเจ้าตัวเล็กที่ตาแป๋วนั่งอยู่ข้างเราด้วย

ละครไทยในปัจจุบันมีทั้งเรื่องราวที่สอดแทรกสาระความบันเทิงอยู่มากมายและอีกหลายเรื่องก็สอดแทรกความไร้สาระที่มาพร้อมความบันเทิงอีกมากมาย หากแต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็พอที่จะสามารถแยกพฤติกรรมที่ดีและไม่ดีออกจากันได้ แต่เด็กๆทั้งหลายที่ยังอยู่ในวัยเรียนรู้ สงสัย และจดจำสิ่งรอบๆตัวนั้นอาจจะไม่สามารถแยกการกระทำต่างๆ ได้ แต่จะหันมาจดจำและเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้นแทน ถ้าหากลูกๆของคุณแสดงพฤติกรรมที่ไม่งามตามแบบฉบับที่จำมาจากละครต่อหน้าคุณพ่อ คุณแม่ ให้ชี้แนะ ตักเตือนกันตรงนั้นก็ถือว่าโชคดีไป แต่หากคุณลูกเอาพฤติกรรมเหล่านี้ไปใช้กับเพื่อนหรือสังคมภายนอกเป็นประจำโดยที่คุณไม่เห็น และไม่มีใครชี้แนะพฤติกรรมเหล่านั้นก็จะติดเป็นนิสัยในที่สุด สิ่งที่ผู้ปกครอง และคุณพ่อ คุณแม่ทำได้ดีที่สุดคงจะไม่ใช่การที่ไม่ให้เจ้าตัวเล็กของคุณไม่ต้องดูละครหรือรับสื่อจากสิ่งใดเลย แต่ควรจะเป็นการชี้แนะให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและผลลัพธ์ที่จะตามมาหากเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น

หากทุกวันนี้ละครที่นำเสนอมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีผสมปนเปกันอยู่ และเราไม่สามารถบังคับให้ทุกสื่อเสนอสิ่งที่มีประโยชน์และตรงต่อจิตใจของเราได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง และคุณพ่อ คุณแม่ที่คอยสอดส่องละครกับเด็กๆของคุณค่ะ ^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 1276You may also like...