5 พฤติกรรม ชักนำผิวสวย

การมีผิวสวยๆ เรียบเนียน แลดูมีน้ำมีนวลสุขภาพดี ล้วนเป็นที่ปรารถนาของทุกคนทั้งชายแหละหญิง แต่ด้วยหลายๆ ปัจจัย ทั้งมลภาวะ สิ่งแวดล้อม การดำเนินชีวิต อาจทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว วันนี้ผมมี 5 พฤติกรรมดีๆ ในการชักนำผิวสวย มาฝากให้ท่านผู้อ่านได้มาลองปฏิบัติกัน ได้แก่

เลือกรับประทาน คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผัก และผลไม้ โปรตีนที่มีประโยชน์อย่างไข่ไก่หรือเต้าหู และได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงอย่างอาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด น้ำหวาน และน้ำอัดลมประเภทต่างๆ เพราะอุดมไปด้วยน้ำตาลและไขมันเลว ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ผิว เกิดริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน เกิดไขมันอุดตัน และโรคอ้วนตามมาได้ ตลอดจนดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยๆ คือดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนตอนเช้า และการดื่มน้ำระหว่างวันอย่างน้อย 6 – 8 แก้ว หรือมากกว่านั้น เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

นอนหลับอย่างเพียงพอ การให้เวลาร่างกายได้พักผ่อนอย่างพอเหมาะ จะช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส มีน้ำมีนวล เนื่องจากได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างเต็มที่ มีการทำงานของระบบฮอร์โมนอย่างเป็นปกติ ตลอดจนร่างกายได้ทำการเผาผลาญไขมันอย่างเต็มที่ มีการหลั่งโกรธฮอร์ไมน จึงทำให้เรามีรูปร่างและสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนใต้ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและระบบหายใจ ทำให้ร่างกายและเซลล์ผิวหนังได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ แถมยังช่วยให้ผิวตึงกระชับ ดูสดใส อ่อนกว่าวัยอีกด้วย

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างเหมาะสม ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง การเลือกผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิวให้เหมาะสมนั้น ก็สามารถช่วยให้มีผิวที่ดูดี สดใส อ่อนกว่าวัยได้เช่นเดียวกัน โดยต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น ผิวแห้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่น ผิวผสมหรือผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันได้ เป็นต้น หมั่นบำรุงผิวหน้าและผิวกายอย่างสม่ำเสมอ ใช้ผลิตภัณฑ์  กันแดดที่มีประสิทธิภาพ และล้างหน้าอย่างสะอาดหมดจด ไม่งั้นอาจต้องรับมือกับปัญหาสิวต่อแน่ๆ

อารมณ์ จิตใจ และสมาธิ การเป็นคนที่อารมณ์ดี ยิ้มแย้ม แจ่มใส มีจิตใจผ่องใส เบิกบาน ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข อวัยวะต่างๆ มีการทำงานอย่างเป็นปกติ มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ควรฝึกการทำสมาธิอย่างน้อยวันละ 5 – 10 นาที หรือมากกว่านั้น เพราะมีผลการวิจัยจากหลายๆ สถาบันออกมาให้การรับรองแล้วว่า การทำสมาธิ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ระบบการหายใจทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส แถมยังช่วยให้มองโลกในแง่ดี และช่วยให้มีสติ ควบคุมอารมณ์ได้ดี รวมถึงแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1115You may also like...