สมองเสื่อม รู้ทัน ป้องกันได้

สมองเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ในฐานะศูนย์ควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว พฤติกรรม รักษาสมดุลต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจ, ความดันโลหิต, สมดุลของเหลวในร่างกาย และอุณหภูมิ เป็นต้น นอกจากนี้หน้าที่ของสมองยังเกี่ยวข้องกับการรู้ อารมณ์ ความจำ ความคิดสร้างสรรค์ การเรียนรู้การเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งคงลำบากหากวันหนึ่งสมองไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ มีอาการของโรคสมองเสื่อมเกิดขึ้น ดังนั้นเราควรต้องหันมาดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดูแลและป้องกันให้สมองของเรา รอดพ้นจากอาการสมองเสื่อม

สมองเสื่อม หมายถึงภาวะที่ผู้ป่วยมีการเสื่อมของการทำงานของสมองทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ หลงๆ ลืมๆ เกิดปัญหาเกี่ยวกับความรู้ มีการตัดสินใจที่ช้าลง เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรมและบุคลิกภาพ มีอารมณ์แปรปรวน อาการสมองเสื่อมอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมสลายของเนื้อสมอง หลอดเลือดสมองเกิดการแข็งตัวหรือตีบตัน  ทำให้มีปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลง เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิด ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด โดยเฉพาะวิตามิน B1 หรือ B12 ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน หรือมัโรคอื่นๆ แทรกซ้อน อย่างมะเร็ง เป็นต้น

การดูแลตนเองให้ห่างไกลจากอาการสมองเสื่อม นั่นคือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารที่มีสารบำรุงสมอง อย่างจมูกข้าว ผักใบเขียว ไข่ไก่ ไขมันจากปลาทะเล โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะ ลดน้ำตาล งดการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด ไม่อาฆาตมาดร้ายใคร และหาเวลาทำสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ด้วยวิธีการง่ายๆ แค่นี้ ก็สามารถช่วยให้สมองของเรา ห่างไกลจากอาการสมองเสื่อมได้แล้ว

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1502