เนรมิตผิวสวยด้วยมะขามเปียก

เชื่อว่าสาวๆ หลายคน หรือแม้กระทั่งหนุ่มๆในยุคปัจจุบัน ต่างปรารถนาการมีผิวที่ขาวใส ชวนมอง นอกจากสารพัดครีมบำรุงที่วางจำหน่ายเพื่อประทินผิวให้ดูดีแล้ว ยังมีอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “มะขามเปียก” ที่จะสามารถเนรมิตผิวสวยๆ ให้กับคุณได้อย่างน่าอัศจรรย์

มะขามเป็นพืชที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างช้านาน ไม่เพียงแต่นำมารับประทานเป็นอาหารเท่านั้น หากแต่มะขามยังได้รับการยอมรับในฐานะเครื่องประทินผิวชั้นยอด โดยการนำมาขัดผิวให้ขาวกระจ่างใส เรียบเนียน หรืออาจนำมาผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มการบำรุงให้ผิวหอมนุ่มยิ่งขึ้น ซึ่งมะขามมีส่วนประกอบสำคัญอย่างกรดผลไม้ AHAs (Alpha hydroxyl acids) ประเภท Tartaric acid อันเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการควบคุมความชุ่มชื้นของผิวให้เป็นปกติ และด้วยโมเลกุลขนาดเล็ก จึงทำให้ AHAs สามารถแทรกซึมลงสู่ชั้นผิวหนังได้ง่าย ช่วยลดแรงยึดเหนี่ยวของเซลล์ชั้นบนของหนังกำพร้าซึ่งเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว  ให้หลุดออกไปง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ๆ ที่แข็งแรงกว่าแทนที่

ซึ่งคนสมัยก่อนจะนิยมนำมะขามมาขัดผิว โดยการนำมะขามเปียกมาแช่น้ำ จากนั้นนำมาคั้นน้ำแล้วมาขัดถูกับผิวหนังและลำตัว ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก ด้วยอานุภาพของกรด AHAs ในมะขามเปียกนี้จะช่วยเนรมิตให้ผิวมีความนุ่ม ชุ่มชื่น กระจ่างใส และเพื่อผลที่ดียิ่งขั้น อาจมีการนำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำผึ้งหรือผงขมิ้นชันอีกด้วย แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะผิวหนังอาจระคายเคืองจากกรด AHA ในมะขามเปียก เกิดเป็นผื่นแดง และอาการคันได้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1819You may also like...