โซเชียลเน็ตเวิร์ก สื่อเสพติดของคนรุ่นใหม่

การดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบันล้วนผูกพันอยู่กับโลกของการสื่อสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ต อีเมล์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ฯลฯ ซึ่งในปัจจุบันการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ได้จำกัดอยู่แค่หน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป หากแต่ผู้ใช้ยังสามารถติดต่อสื่อสารได้ทุกที่ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ แท็ปเล็ต โดยมีระบบสื่อสารความเร็วสูงรองรับ เรียกได้ว่ามองไปทางไหนก็จะเห็นผู้คนมากมายหยิบอุปกรณ์สื่อสารของตนเองออกมากด แชท โพสต์ และทวิต ข้อความ ภาพ และข่าวสารต่างๆ ไปยังโลกออนไลน์จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการเสพติดกันเลยทีเดียว

ดังจะเห็นได้จากอาการที่ชอบเช็คอีเมล์บ่อยๆ การโพสต์ทุกเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ไปเจออะไรแปลกๆ ไปเจออาหารน่ารับประทาน หรือแม้กระทั่งระบายอารมณ์และความรู้สึกผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก เรียกได้ว่าหากไม่ได้เปิดอ่าน หรือทำการโพสต์ข้อความ ก็จะเกิดอาการหงุดหงิด รำคาญใจได้ ซึ่งมีนักวิจัยจากโรงเรียนธุรกิจ มหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาจากอาสาสมัครอายุ 18 – 85 ปี กว่า 200 คน พบว่าการนั่งทวิตข้อความหรือคอยตรวจสอบอีเมล์นั้น ถือเป็นการเสพติดที่มีผลรุนแรงกว่าสุราและบุหรี่เสียอีก

นักวิจัยให้เหตุผลว่าพวกเขาไม่สามารถอดเข้าสู่โลกของโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ นั่นเพราะเป็นสื่อที่สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้อย่างง่ายๆ ไม่ได้มีความเสียหายอะไร ถึงแม้จะต้องอดสุราและบุหรี่ก็ยอม แม้จะเรียกว่าเป็นการเสพติด แต่อย่างน้อยๆ โซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ไม่ทำให้ใครกินไม่ได้นอนไม่หลับ ที่สำคัญควรรู้จักแบ่งเวลา อย่าติดงอมแงมจนเสียงาน เสียการเรียนกันนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1637You may also like...