เบิกบาน แม้เจองานยุ่งหรือสังคมแย่ๆ

เคยไหม? ที่เหมือนเจอแต่ความโชคร้ายตลอดทั้งวัน พบเห็นอะไรๆ ก็ขวางหูขวางตา งานก็ยุ่ง วุ่นวายทั้งวัน เจ้านายก็เร่ง ลูกค้าก็แย่ เพื่อนร่วมงานก็ไม่ให้ความร่วมมือ ใครที่เจออะไรๆ แบบนี้ คงยากที่จะเบิกบานและอยู่กับมันอย่างมีความสุขได้ แต่หากลองมองในมุมที่กลับกัน ในเมื่อเราไม่สามารถเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงใครได้ ก็ลองที่จะเปลี่ยนตัวเอง เพื่อค้นหาความสุขที่แฝงอยู่ภายใต้ความวุ่นวายและสถานการณ์ที่ย่ำแย่

การแก้ไขต้องเริ่มต้นจากสำรวจที่มาของปัญหา ว่าเกิดมาจากสิ่งใด เช่น ต้องเจอรถติดและไปทำงาน(เกือบ)สายทุกวัน นั่นเพราะเราออกจากบ้านสาย การแก้ไขคือพยายามนอนให้หัวค่ำลง ลดการดูละครดึกๆ ลดการเล่นอินเตอร์เน็ต แล้วตื่นนอนให้เช้าขึ้น ออกจากบ้านไปทำงานให้ไวขึ้น แค่เริ่มปรับเพียงวันละ 5 นาทีแล้วขยับให้ไวขึ้นเรื่อยๆ รับรองได้ว่าจะสามารถเลี่ยงสถานการณ์รถติดและการไปทำงานสายได้อย่างแน่นอน

เมื่อเราไปถึงที่ทำงานเช้า ก็ไม่เกิดอาการลนลาน มีสมาธิในการเรียบเรียงงานที่ต้องทำประจำวัน ทำให้สามารถจัดการงานได้อย่างมีระบบ วิธีการนี้จะช่วยลำดับความสำคัญของงาน ก่อให้เกิดการจัดการที่มีประสิทธิภาพ การจัดการที่ดี จะช่วยให้การทำงานอย่างราบรื่น มีเวลาพัก หรือเผื่อเวลาสำหรับงานด่วนที่อาจเข้ามาอย่างคาดไม่ถึง

การอยู่ในสังคมการทำงานย่อมเจอกับผู้คนหลากหลายรูปแบบ สถานการณ์หนึ่งที่หลายๆ คนต้องเจอคือการติฉินนินทา การนั่งเมาท์ระหว่างการทำงาน สำหรับคนที่ต้องการสมาธิ สถานการณ์ดังกล่าวถือเป็นการตกอยู่ในนรกดีๆ นี่เอง การแก้ไขง่ายๆ คือการพูดออกไปอย่างสุภาพ ว่าขอความร่วมมือปรับเสียงลงหน่อยเพราะต้องการมีสมาธิในการทำงาน แต่หากคิดว่าเมื่อพูดไปแล้วจะไม่ได้รับความร่วมมือ หรืออาจเกิดความขัดแย้ง คงต้องฝึกทำสมาธิบ่อยๆ เอาใจไปจับกับงานที่ทำให้มากขึ้น เมื่อมีสมาธิที่เข้มแข็ง สิ่งรบกวนจากภายนอกก็ไม่สามารถก่อกวนเราได้

การถูกหัวหน้าดุ ลูกค้าโวยวาย ฯลฯ ทั้งหมดเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะหลายๆครั้ง อาจเกิดขึ้นจากทัศนคติที่เห็นต่างกัน ไม่มีใครถูกใครผิด ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ให้วางใจเป็นกลาง อย่านำความรู้สึกเข้าไปร่วม เช่น โกรธ เคียดแค้น ชิงชัง เป็นต้น เพราะจะยิ่งเพิ่มความทุกข์ให้กับเราได้ สิ่งที่ต้องทำก็คือสำรวจดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันมีจริงหรือไม่ ถ้ามีก็ถือเป็นโอกาสดีที่ได้รับคำแนะนำ แต่ถ้าไม่ดีก็ควรชี้แจงเพื่อปรับความเข้าใจ แต่หากชี้แจงไปแล้วอาจเกิดปัญหาเพิ่มเติมได้ก็นิ่งเงียบไว้ เพราะเราย่อมรู้ดีว่าปัญหาไม่ได้เกิดมาจากการกระทำของเรา คิดไปก็จะไม่สบายใจเปล่าๆ

และทันทีที่เลิกงาน ให้ทิ้งภาระและปัญหาทั้งหมดไว้ที่ทำงาน อย่าเก็บเอาไปคิดต่อที่บ้านเป็นอันขาด ระหว่างเดินทางกลับให้นึกถึงครอบครัว นึกถึงอาหารมื้อเย็นอร่อยๆ แทนการนึกถึงงาน นึกถึงปัญหา ซึ่งจะทำให้เกิดความเครียดได้ หากไม่ค่ำจนเกินไป อาจไปออกกำลังกายเรียกเหงื่อสักนิด ซึ่งจะได้ทั้งความสดชื่น ร่างกายแข็งแรง และยังเป็นการช่วยระบายความเครียดได้ดีอีกด้วย สุดท้ายคือการปล่อยวาง นึกถึงแต่สิ่งดีๆ และนอนหลับอย่างมีความสุข พร้อมเปิดรับเรื่องดีๆ ทำจิตใจให้เบิกบาน พร้อมรับกับทุกงานและปัญหา ในวันรุ่งขึ้น

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 870You may also like...