ปราณบุรี เมืองเล็กริมทะเล

เมื่อกล่าวถึงปราณบุรี เมืองเล็กริมทะเลที่เต็มไปด้วยความคลาสสิค เงียบสงบ แต่ไม่เหงา เป็นทะเลในบรรยากาศส่วนตัว ที่นี่เป็นเมืองที่อยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่มีพื้นที่อยู่ติดทางฝั่งอ่าวไทย นอกจากจะมีทะเลแล้ว ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขา แม่น้ำ ชายหาด เกาะ ถ้ำ พิพิธภัณฑ์ และ กิจกรรมเดินป่า ปั่นจักรยาน ชมภ้ำ ปีนหน้าผา พายเรือคายัค และอีกมากมาย

สำหรับที่พักที่ปราณบุรีก็มีบริการนักท่องเที่ยวมากมาย มีการตกแต่งหลายสไตล์ ทั้งเก๋ไก๋ อบอุ่น น่ารัก มีเอกลักษณ์ ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่อินเทรนด์แห่งหนึ่งที่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในปราณบุรีที่สำคัญก็จะมี ปากแม่น้ำปราณบุรี ที่คงความเงียบสงบตามวิถีชาวเล ที่เล่าเรื่องราวของเมืองประมงที่มีมานานตั้งแต่สมัยที่ผู้คนแถวนี้ใช้เรือแจวกับตะเกียงเจ้าพายุ ออกหาปลากลางทะเล จนถึงยุคสมัยนี้เริ่มมีการใช้เรือประมงจอดเทียบแพปลามากมาย  หรือลองแวะไป ถนนคนเดิน ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุราว 200 ปี โดยเฉพาะในทุกวันเสาร์ ที่คนพื้นที่จะมารวมตัวกันจัดงานถนนคนเดินเล็กๆ มีการแสดงดนตรี ฟ้อนรำ มีจำหน่ายขนมและอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ ถ้าใครชอบสะสมของเก่าก็สามารถแวะไปบ้านจิปาถะ ที่ข้างในเต็มไปด้วยของเก่าที่คลาสสิคมากมาย  และเนื่องจากสภาพพื้นที่ของปราณบุรีส่วนใหญ่เป็นที่ราบมีแนวยาวติดทะเลอ่าวไทย จึงมีชายหาดทอดยาวมากมาย เช่น หาดปราณบุรี, หาดเขากะโหลก, หาดสามร้อยยอด, หาดบ่อนอก มีภูเขาสลับที่ราบ เช่น เขาสามร้อยยอด, เขาช่องกระจก หรือใครที่ยังไม่เคยเห็นปูสีไวโอลิน (ปูที่มีก้ามขวาใหญ่) ก็สามารถแวะไปชมได้ที่วนอุทยานปราณบุรี

สภาพอากาศที่ปราณบุรีก็จะมีฝนตกตลอดทั้งปีและอากาศเย็นสบาย  สำหรับใครที่ต้องการท่องเที่ยวพักผ่อนบนริมชายหาดแบบเงียบๆ ที่เมืองเล็กริมทะเล ปราณบุรี คือคำตอบที่เราต้องไปค้นหา รีบแพ็คกระเป๋าโดยด่วนครับ !!

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Jame 2418You may also like...