นอนดึกๆ ดีไหม

ในวงจรชีวิตของสังคมเมืองในปัจจุบัน คนเราส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการนอนดึกมากขึ้น บ้างก็เพราะงานหรือภาระหน้าที่ บ้างก็เพราะเป็นความชอบหรือความเคยชินอีกไม่น้อย แต่ถ้าถามว่านอนดึกๆดีไหม มีเพียงคำตอบเดียวที่ฟันธงคือ “ไม่ดี”

เป็นที่แน่นอนว่าบทความต่างๆมากมายในอินเตอร์เน็ตก็ดี หนังสือก็ดี ต่างชี้ให้เห็นโทษของการนอนดึกว่ามีผลเสียอย่างไร แต่ส่วนใหญ่คงไม่เคยที่จะปฏิบัติตามกันเนื่องจากยังไม่ถึงวัยที่โรคเหล่านั้นจะถามหา และด้วยความเป็นวัยรุ่นหรืออายุอานามยังไม่มากจึงมีแรงต่อสู้กับอาการง่วงหรือเพลียในตอนเช้าด้วยกาแฟสักแก้ว แต่เมื่อใดก็ตามที่อายุของเรามากขึ้นแล้ว เมื่อเรานอนดึกจะพบว่าตอนเช้าจะไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้เต็มที่เหมือนตอนเรายังเป็นวัยรุ่นอยู่ และถ้าหากสาวๆคนไหนสังเกตให้ดีจะพบว่าวันไหนก็ตามที่นอนดึกหลายคืนติดกันหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อเราทาแป้งหรือใช้เครื่องสำอางค์กับใบหน้า แป้งหรือเครื่องสำอางค์จะไม่ติดที่หน้า นั่นเป็นเพราะร่างกายของคนเราจะมีช่วงเวลาในการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ต่างๆของร่างกายในช่วงประมาณสี่ทุ่มถึงตีสองตามที่เรารู้กันดี ดังนั้นเมื่อมีพฤติกรรมการนอนดึกบ่อยๆ ร่างกายของเราก็จะเสียสมดุลในที่สุด และถ้าหากไม่ลด ละ เลิก พฤติกรรมการนอนดึกหรือนอนดึกจนเป็นนิสัยแล้ว วันหนึ่งคุณอาจจะดูแกก่อนวัยเมื่อเทียบกับเพื่อนวัยเดียวกันที่นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ

หากคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวันนี้ก็ยังไม่สายนะคะ หันมาเข้าตอนแต่หัวค่ำและตื่นขึ้นมาทำกิจกรรมต่างๆ ที่ยังคงค้างอยู่ในรุ่งอรุณ นอกจากจะทำให้ได้รับแสงอ่อนยามเช้าแล้วสุขภาพที่ดีก็จะตามมากับวันใหม่ของคุณด้วยค่ะ ^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 1362You may also like...