วิธีเลือกคลีนิคจัดฟัน

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ หลายๆ คนที่ต้องการจะจัดฟัน เพื่อปรับรูปฟัน เสริมบุคลิกภาพ คงมีหลายๆเรื่องที่กังวลและหนักใจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ความไม่สะดวกจากการใส่อุปกรณ์ในช่องปาก แต่ที่แน่ๆ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องจะจัดฟันกับทันตแพทย์คนไหน และจัดฟันที่ไหนดี? หลายๆ คนอาจมองไปที่โรงพยาบาล แต่ก็มักจะติดปัญหากับคิวที่ยาวเหยียด และการเดินทางที่ไม่ดวก คลีนิคจัดฟันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อแนะนำดีๆ ในการเลือกคลีนิคจัดฟันมาฝากกันครับ

การเลือกคลีนิคจัดฟัน เป็นคำถามยอดนิยม เนื่องจากการจัดฟัน จะส่งผลถึงโครงสร้างต่างๆ ภายในช่องปาก ตลอดจนต้องใช้ระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งส่วนใหญ่ทันตแพทย์จัดฟันจะมีการนัดมาดูรูปฟัน ตรวจสุขภาพภายในช่องปาก และทำการดึงฟันทุกๆ เดือน นอกจากนี้ ในช่วงระหว่างการจัดฟัน ผู้ป่วยอาจพบปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นแผลร้อนในภายในช่องปาก คราบหินปูน อาการเหงือกอักเสบ หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ดังนั้น ประเด็นแรกๆ ที่ควรคำนึงถึงในการเลือกคลีนิคจัดฟันก็คือ ทำเลที่ตั้ง ควรอยู่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน สามารถเดินทางได้สะดวก เพราะอาจต้องมีเหตุให้ต้องเข้าพบกับทันตแพทย์อยู่บ่อยๆ

แต่หากละแวกบ้านมีคลีนิคจัดฟันหลายแห่ง ประเด็นที่ต้องนึกถึงต่อมาก็คือ ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ เนื่องจากการจัดฟันนั้นจะส่งผลถึงเค้าโครงหน้า และความเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างฟันดังนั้นจึงต้องได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์เฉพาะด้าน ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบโรคศิลป์จากทันตแพทยสภาแห่ง ประเทศไทย โดยจะต้องสำเร็จการศึกษา หรือสำเร็จการฝึกอบรมทางวิชาทันตกรรม จัดฟัน จากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันที่ทันตแพทยสภาแห่งประเทศไทยรับรองเท่านั้น สามารถตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์จัดฟันได้ที่ www.thaiortho.org ซึ่งก่อนจะตัดสินใจให้ใครเป็นผู้ใส่เหล็กจัดฟันให้เรานั้น อย่าลืมตรวจสอบรายชื่อของทันตแพทย์กันด้วยนะครับ

ประเด็นสุดท้าย ลองเปรียบระยะเวลาการจัดฟัน ราคา ตลอดจนค่าบริการต่างๆ จากคลีนิค หลายๆ แห่งดู ที่สำคัญควรเข้าไปพูดคุยกันทันตแพทย์จัดฟันก่อนทุกครั้ง เพราะการจัดฟันก็มีหลายรูปแบบ ทันตแพทย์จัดฟันแต่ละคนก็มีรูปแบบการรักษาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อที่เราจะได้มีฟันสวยๆ มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ตามที่ได้ตั้งใจกันเอาไว้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 5732You may also like...